image banner
THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
  
Thống kê truy cập
  • Đang online: 29
  • Hôm nay: 808
  • Trong tuần: 4 531
  • Tất cả: 194745
ĐIỂM DU LỊCH ĐỀN CỜN
ĐềnCờn thuộc phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An; cách thành phốVinh khoảng 75km về hướng Bắc và cách thủ đô Hà Nội khoảng 220km về phía nam. Đềntọa lạc bên dòng sông Mai, gần cửa Cờn (còn gọi là cửa Cần) thờ Tứ Vị ThánhNương. Đền Cờn  từ lâu được biết đến là một ngôi đền linhthiêng nhất trong 04 ngôi đền nổi tiếng của Xứ Nghệ: “Nhất Cờn, nhì Quả, tam Bạch Mã, tứ Chiêu Trưng”.

Đền Cờn thuộc phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An; cách thành phố Vinh khoảng 75km về hướng Bắc và cách thủ đô Hà Nội khoảng 220km về phía nam. Đền tọa lạc bên dòng sông Mai, gần cửa Cờn (còn gọi là cửa Cần) thờ Tứ Vị Thánh Nương. Đền Cờn từ lâu được biết đến là một ngôi đền linh thiêng nhất trong 04 ngôi đền nổi tiếng của Xứ Nghệ: “Nhất Cờn, nhì Quả, tam Bạch Mã, tứ Chiêu Trưng”.

Nằm sát cửa biển Lạch Cờn, giữa một hình thế non nước hữu tình, trời mây mênh mang bên dòng Mai Giang của làng Phương Cần trù phú, đền Cờn giống như một bức tranh thủy mạc mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho Hoàng Mai.

Đền Cờn Trong được xây dựng vào thời Trần, phát triển quy mô lớn ở thời Lê, trùng tu nhiều ở thời Nguyễn, bởi vậy, di tích mang đậm phong cách văn hóa cuối Lê đầu Nguyễn. Đền Cờn là một công trình kiến trúc nghệ thuật được xếp hạng cấp quốc gia, hội tụ nhiều nét văn hóa đặc sắc, từ vật liệu xây dựng đền cho đến đường nét chạm khắc, tạo hình....Trải qua thời gian, thiên tai, chiến tranh, đền Cờn vẫn giữ được những nét cổ kính, trang nghiêm. Hiện nay cấu trúc của đền gồm tòa Nghi môn, Chính điện, Trung điện, Hạ điện và tòa ca vũ. Hạ điện thờ Ngũ Vị Tôn Ông và Tứ Phủ Quan Hoàng, Trung điện thờ Tam Tòa Thánh Mẫu và Thượng điện là nơi thờ Mộc Thần, Tứ Vị Thánh Nương và Cốc Thần. Tại đây còn lưu giữ 142 hiện vật quý giá. Ngoài các loại bằng sắc, câu đối, đại tự, đồ tế khí: kiệu, tàn lọng, đồ ngà, đồng.... còn có bia đá 02 mặt cao 1,6m rộng 1,2m dựng năm 1665, chuông đồng đúc năm Cảnh Hưng (1752) nặng 300kg, 28 pho tượng đá và nhiều tượng gỗ thời Lê.


Lễ hội đền Cờn được tổ chức từ ngày 19 - 21/1 âm lịch hàng năm, là dịp để người dân trong vùng cũng như du khách thập phương đến Đền chiêm bái và tưởng nhớ công ơn của Tứ vị Thánh Nương. Với các hoạt động như: Chạy ói, diễn trận thủy chiến giả gắn với truyền thuyết dựng đền, đu tiên, đấu vật, đánh cờ người, đua thuyền rồng, hát tuồng, chèo, chầu văn... chắc chắn sẽ đem lại nhiều điều thú vị cho du khách. Với những giá trị văn hóa đặc sắc truyền thống đó, năm 2016 Lễ hội đền Cờn được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

Đền Cờn được UBND tỉnh Nghệ An công nhận là điểm du lịch theo quyết định số 195/QĐ-UBND, ngày 22/01/2019.

Liên hệ: Bà Nguyễn Thị Hà - Phòng Văn hóa & Thông tin thị xã Hoàng Mai; ĐT: 0388935539.


CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ DU LỊCH NGHỆ AN
Chịu trách nhiệm nội dung: Giám đốc sở - Nguyễn Mạnh Cường
Trụ sở: Số 7 - Đại lộ Lê Nin - Thành phố vinh - Nghệ An
Điện thoại: 02383.841.557 - Email: dulichna@nghean.gov.vn