Theo Báo Nghệ An
Hoa sen, hương sen thơm ngát không chỉ mang lại vẻ đẹp thanh tao, quý phái mà những món ăn từ sen còn mang tới những cảm nhận khó quên. Tại Lễ hội Du lịch và Ẩm thực sen Nghệ An, du khách sẽ được trao giải thưởng món ăn thực phẩm từ sen quê Bác và giải thưởng các loại trà sen hảo hạng.
Dự kiến từ ngày 29/11 - 01/12/2024, tại Trung tâm Văn hóa Tỉnh và Phố đi bộ Hồ Tùng Mậu, TP. Vinh sẽ trình diễn Lễ hội ẩm thực sen Nghệ An.
Ngoài các hoạt động văn hóa văn nghệ sôi động nổi bật tại Phố đi bộ, Lễ hội Ẩm thực sen sẽ mang đến cho người dân, du khách những trải nghiệm khó quên thông qua ẩm thực từ nguyên liệu sen của Làng Sen quê Bác.
Sen của Làng Sen mang vẻ đẹp đặc biệt. Người dân Làng Sen không chỉ tự hào với hoa sen mà còn biết tận dụng tất cả các thành phần của sen để tạo nên những món ăn đặc sắc, góp ý thêm sắc nét hóa đậm tâm hồn Việt.
Tại Lễ hội Ẩm thực sen Nghệ An, du khách sẽ được cảm nhận không gian văn hóa Làng Sen, nơi Bác Hồ kính yêu đã sinh ra và lớn lên, với những hoạt động tái hiện cuộc sống làng quê. Khi thưởng thức các món ẩm thực từ sen quê Bác, du khách còn được trao giải thưởng các loại trà sen hảo hạng.
Các món ăn chế biến từ sen rất đa dạng, phong phú, thanh tao, tốt cho sức khỏe. Ví dụ như chè sen là món ăn truyền thống được làm từ hạt sen, đường và nước cốt dừa. Món chè sen có vị thanh, mát lạnh mang lại vị ngon khó cưỡng.
Hạt sen nấu canh là sự kết hợp tuyệt vời giữa hạt sen khô và các nguyên liệu dinh dưỡng khác. Hạt sen còn được sử dụng làm bánh sen, kết hợp với bột gạo, đường tạo thành công thức bánh có vị ngọt dịu, rất hấp dẫn.
Còn hạt sen lại tạo ra món ăn bổ sung dưỡng chất với nguyên liệu là hạt sen kết hợp thịt gà và rau củ. Nếu khách hàng ưa thích chất béo thì có thể lựa chọn món ăn thưởng thức món giò sen. Đây là một món ăn giòn, làm từ hạt sen, thịt băm và rau củ. Món ăn có vị ngọt, giòn, rất hấp dẫn.
Các món ăn chế biến từ sen còn có món gỏi, xào, hoặc canh thanh mát. Lá sen được dùng để gói cơm, xôi, tạo hương thơm thanh khiết đặc trưng. Ngó sen trắng muốt qua bàn tay chế biến của các đầu bếp, nghệ nhân đã trở thành những món ăn truyền thống ngon miệng, đầy tính nghệ thuật.
Gỏi củ sen lấy nguyên liệu từ củ sen, tôm và rau sống, có vị chua ngọt, giòn rất thích vị giác.
Nói đến ẩm thực sen không thể không nói đến trà sen. Là một loại trà đặc biệt, được làm từ cánh hoa sen tươi. Trà có vị ngọt nhẹ, thơm lừng, rất tốt cho sức khỏe.
Chương trình diễn ra với quy mô lớn, có nhiều tỉnh, thành tham gia, với hàng quý gian hàng quảng bá, giới thiệu sản phẩm về du lịch, ẩm thực, văn hóa, sản phẩm về sen; đặt dấu ấn về ẩm thực sen trên bản đồ du lịch ẩm thực Việt Nam. Sự kiện còn kết nối quảng bá sản phẩm du lịch của Nghệ An cũng như các tỉnh, thành phố trong cả nước.
Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp du lịch trong nước có thêm điều kiện để khảo sát, kết nối tour, tuyến du lịch về khu vực miền Trung và Nghệ An. Cập nhật thêm những điểm du lịch mới có trên bản đồ du lịch Nghệ An và bổ sung những tư liệu mới để xây dựng sản phẩm thu hút khách du lịch trong thời gian tới.
Chương trình “Lễ hội Du lịch và Ẩm thực sen” dự kiến tổ chức nhiều nội dung phong phú như: Khai mạc, quảng diễn ẩm thực sen; Tổ chức không giới thiệu các sản phẩm du lịch và ẩm thực sen; Đón đoàn Famtrip khảo sát phát triển sản phẩm du lịch Nghệ An; Hội nghị phát triển sản phẩm du lịch Nghệ An gắn liền với thương hiệu du lịch quốc gia trong liên kết du lịch vùng Bắc Trung Bộ.
Với chương trình này, tuyến đường đi bộ thành phố Vinh sẽ là một trong những điểm nhấn quan trọng với nhiều hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm của Nghệ An và các tỉnh, thành phố trong cả nước tham gia.
Lễ hội Ẩm thực sen Nghệ An làm trung tâm xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch Nghệ An chủ thực hiện. Với sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Nghệ An. Hợp tác của Quỹ Phát triển du lịch (Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam), Hiệp hội Ẩm thực Việt Nam, các cơ sở, ngành cấp tỉnh... Thời gian tổ chức từ ngày 29/11 - 01/12/2024 . Địa điểm: Trung tâm Văn hóa Tỉnh và Phố đi bộ Hồ Tùng Mậu, TP. Vinh, Nghệ An.