image banner
THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
  
Thống kê truy cập
  • Đang online: 22
  • Hôm nay: 648
  • Trong tuần: 4 371
  • Tất cả: 194585
Nghệ An kỷ niệm 155 năm ngày sinh chí sĩ Phan Bội Châu
Đây là hoạt động nhằm tưởng nhớ, tôn vinh những đóng góp to lớn của cụ Phan Bội Châu; đồng thời tuyên truyền, hun đúc thêm tinh thần yêu nước, giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về truyền thống yêu nước, cống hiến hết mình cho Tổ quốc.

Ngày 26/12, nhân dịp kỷ niệm 155 năm ngày sinh của nhà chí sĩ yêu nước Phan Bội Châu, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Phan Bội Châu (thị trấn Nam Đàn), Sở Văn hóa và Thể thao, Ban Quản lý Di tích Nghệ An tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương tưởng niệm.

Dự lễ có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Thị Kim Chi - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh: Trần Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; Nguyễn Thị Hồng Hoa - Bí thư Huyện ủy Nam Đàn.

Cùng dự có đại diện một số ban, sở, ngành, Hội Hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Nghệ An; Ban Giám hiệu, Hội Cựu học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, con cháu và Hội đồng Gia tộc họ Phan...

Phan Bội Châu tên húy là Phan Văn San, hiệu là Sào Nam, sinh ngày 26/12/1867, tại làng Sa Nam, xã Đông Liệt, huyện Nam Đàn (nay là xã Xuân Hòa, huyện Nam Đàn) trong một gia đình nhà nho yêu nước.

Nghệ An kỷ niệm 155 năm ngày sinh chí sĩ Phan Bội Châu ảnh 1

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng các đại biểu dâng hương tại Nhà Lưu niệm cụ Phan Bội Châu. Ảnh: Minh Quân

Phan Bội Châu là lãnh tụ của các phong trào giải phóng dân tộc tiêu biểu trước thời đại cách mạng vô sản, nhà cách mạng có tư tưởng lỗi lạc, nhà văn hóa lớn trong lịch sử văn hóa Việt Nam. Người được Chủ tịch Hồ Chí Minh tôn kính gọi là “bậc anh hùng, vị thiên sứ, đấng xả thân vì độc lập dân tộc, được 20 triệu con người trong vòng nô lệ tôn sùng”.

Với chủ trương cứu nước theo khuynh hướng bạo động, Phan Bội Châu đã thành lập Duy Tân hội, Việt Nam Quang Phục hội nhằm tập hợp các lực lượng đấu tranh bằng vũ trang cách mạng và nhờ viện trợ bên ngoài.

Trong các phong trào ấy, nổi bật nhất là phong trào Đông Du với tinh thần “đồng châu, đồng chủng, đồng văn”. Phong trào Đông Du đã tạo nền tảng cho những thay đổi của nước ta đầu thế kỷ XX; góp phần đào tạo đội ngũ trí thức sẵn sàng tiếp nhận con đường cách mạng vô sản, và nhiều người sau này trở thành những yếu nhân của Cách mạng Việt Nam.

Nghệ An kỷ niệm 155 năm ngày sinh chí sĩ Phan Bội Châu ảnh 2

Các đại biểu làm lễ tại Nhà tưởng niệm chí sĩ yêu nước Phan Bội Châu. Ảnh: Minh Quân

Đặc biệt, đây là gạch nối quan trọng, mốc đánh dấu quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản trên lĩnh vực văn hóa - giáo dục và cho đến nay, phong trào Đông Du vẫn giữ nguyên giá trị trong sự nghiệp phát triển đất nước.

Không chỉ là một nhà cách mạng, cụ Phan Bội Châu còn là một nhà thơ, nhà văn hóa lớn. Di sản thơ văn của cụ chứa đựng nỗi niềm ưu ái trước vận mệnh dân tộc và thể hiện niềm tin ở tương lai.

Cả cuộc đời, cụ Phan đã cống hiến trọn vẹn cho phong trào giải phóng dân tộc, là tấm gương yêu nước sáng ngời, một tấm lòng thủy chung, son sắt với đất nước, non sông.

Nghệ An kỷ niệm 155 năm ngày sinh chí sĩ Phan Bội Châu ảnh 3

Lãnh đạo tỉnh, các ban, sở, ngành và huyện Nam Đàn tham quan Nhà trưng bày tại Khu lưu niệm Phan Bội Châu. Ảnh: Minh Quân

Lễ dâng hoa, dâng hương tưởng niệm nhà chí sĩ yêu nước Phan Bội Châu nhân dịp kỷ niệm 155 năm ngày sinh của cụ là hoạt động nhằm tưởng nhớ, tôn vinh những đóng góp to lớn của cụ Phan Bội Châu; đồng thời, tuyên truyền, hun đúc thêm tinh thần yêu nước, giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về truyền thống yêu nước, cống hiến hết mình cho Tổ quốc./.

Theo Báo Nghệ An


CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ DU LỊCH NGHỆ AN
Chịu trách nhiệm nội dung: Giám đốc sở - Nguyễn Mạnh Cường
Trụ sở: Số 7 - Đại lộ Lê Nin - Thành phố vinh - Nghệ An
Điện thoại: 02383.841.557 - Email: dulichna@nghean.gov.vn