image banner
THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
  
Thống kê truy cập
  • Đang online: 22
  • Hôm nay: 785
  • Trong tuần: 4 508
  • Tất cả: 194722
Phát động Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa, Thể thao và Du lịch” lần thứ nhất

(Tạp chí Du lịch) – Chiều 26/12, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã phát động Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển VHTTDL” lần thứ nhất. Tham dự buổi phát động có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy; Phó Cục trưởng Cục Báo chí Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Văn Hiếu; cùng đại diện các Cục, Vụ, đơn vị thuộc Bộ.

Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển VHTTDL” lần thứ nhất do Bộ VHTTDL tổ chức để lựa chọn, trao giải cho tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc viết về VHTTDL và gia đình được các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương đăng, phát sóng trong thời gian quy định; trao giải cho cơ quan báo chí tiêu biểu có nhiều tác phẩm tham dự đạt giải.

 

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy – Trưởng Ban Tổ chức Giải phát biểu tại lễ phát động
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy – Trưởng Ban Tổ chức Giải phát biểu tại lễ phát động

 

Tác phẩm dự thi dưới các hình thức báo in, báo điện tử, phát thanh, báo hình và báo ảnh. Thể loại báo chí được xét trao giải là các tác phẩm báo chí thuộc bài phản ánh, phóng sự, điều tra, bút ký, chương trình tọa đàm (trừ các chương trình phát thanh và truyền hình trực tiếp)... tuyên truyền về VHTTDL và gia đình được đăng, phát từ ngày 15/6/2022 đến hết ngày 15/6/2023; không xét loạt bài ghép từ những bài độc lập của các tác giả đứng tên riêng lẻ, công bố ở các thời điểm khác nhau, không có tên loạt bài, không xét các tác phẩm mang tính hư cấu (thơ, tiểu phẩm, truyện ngắn, câu chuyện văn nghệ, kịch truyền thanh). Ban Tổ chức và Hội đồng giám khảo sẽ tuyển chọn và trao cho các tác giả, nhóm tác giả, tác phẩm báo chí xuất sắc phản ánh về người thật, việc thật, có tính phát hiện; phản ánh chính xác, kịp thời về những tập thể, cá nhân, hành động tích cực, điển hình tiên tiến, phê phán những thói hư, tật xấu trong xã hội… Cơ cấu giải thưởng bao gồm 3 Giải đồng hạng cho 3 cơ quan báo chí có nhiều tác phẩm tham dự Giải, đạt kết quả cao; 01 giải Nhất, 03 giải Nhì, 5 giải Ba, 10 giải Khuyến khích cho mỗi loại hình báo chí.

Nội dung của tác phẩm báo chí phản ánh việc triển khai Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đi vào cuộc sống; hiện thực hóa các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương, cấp ủy các cấp; vai trò, tầm quan trọng của văn hóa đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Phản ánh thực trạng về cơ chế, chính sách trong lĩnh vực VHTTDL, gia đình và giải pháp hoàn thiện. Chỉ ra những khó khăn, vướng mắc, bất cập, từ đó đưa ra giải pháp đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác tham mưu, quản lý nhà nước và tổ chức các hoạt động phát triển sự nghiệp VHTTDL và gia đình từ Trung ương đến địa phương. Đồng thời, phản ánh những mô hình mới, cách làm hay, những gương tập thể, cá nhân tiêu biểu, những điển hình tiên tiến trong việc thực hiện các chủ trương, đường lối về phát triển văn hóa, con người như: Kết luận số 76-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XI về xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước; Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Chỉ thị số 06-CT/TW ngày 24/6/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới; Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030; Kết luận của Tổng Bí thư tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021; Hướng đến 80 năm Đề cương Văn hóa Việt Nam; Định hướng phát triển văn hóa, xây dựng con người Việt Nam theo tinh thần Đại hội XIII của Đảng là xây dựng hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị con người gắn với việc phát huy, gìn giữ hệ giá trị gia đình.

Các tác phẩm báo chí phải đảm bảo tính chân thực, có sức thuyết phục, lan tỏa trong dư luận và được nhân dân đồng tình, đánh giá cao; phục vụ tốt công tác thông tin, tuyên truyền vì sự nghiệp phát triển văn hóa, thể thao và du lịch được đăng, phát trên các cơ quan báo chí được cấp phép theo quy định của pháp luật.

Hồ sơ tham dự Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển VHTTDL” lần thứ nhất có thể nộp trực tiếp, hoặc gửi qua đường bưu điện về cơ quan Thường trực Giải đến hết ngày 30/6/2023 theo dấu bưu điện. Địa chỉ nhận tác phẩm: Báo Văn hóa, 124 Nguyễn Du, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Điện thoại: 024.38220036 (máy lẻ 110; 111). Lễ Tổng kết và trao Giải được tổ chức vào dịp kỷ niệm ngày thành lập ngành Văn hóa (28/8/2023).

 

 

 

Phát biểu tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy – Trưởng Ban tổ chức cho biết, nhằm cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, triển khai thực hiện Kết luân của Tổng bí thư tại Hội nghị Văn hoá toàn quốc với tinh thần “Quyết liệt hành động, khát vọng cống hiến”, ngay từ đầu năm 2022, ngành VHTTDL đã phát động và triển khai chủ đề công tác năm “Xây dựng văn hoá cơ sở và công tác cán bộ”. Tinh thần đó đã được lan toả sâu rộng, tạo động lực cho ngành VHTTDL triển khai thực hiện đồng bộ, toàn diện các mặt công tác và đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật, mang tính bước ngoặt thời gian qua. Những thành tựu ngành VHTTDL đạt được là nhờ sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các Ban, Bộ, ngành Trung ương; sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ cán bộ làm VHTTDL trên toàn quốc; sự hỗ trợ hiệu quả từ các cơ quan thông tấn báo chí; sự phối hợp, đồng hành đầy nhiệt huyết, tâm huyết của đội ngũ nhà báo, phóng viên, biên tập viên.

Thứ trưởng nhấn mạnh: “Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển VHTTDL” là hoạt động thường niên của ngành VHTTDL được phát động tổ chức từ năm 2022… Thông qua Giải, nhằm giới thiệu, quảng bá những thành tựu của công tác VHTTDL. Đồng thời phát hiện những điển hình tiên tiến trong ngành VHTTDL; cổ vũ, động viên cán bộ toàn ngành chung sức, đồng lòng tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp phát triển VHTTDL. Đây cũng là cơ hội để các nhà báo, phóng viên, biên tập viên được trao đổi kinh nghiệm chuyên môn, nghiệp vụ, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động thông tin, báo chí đối với lĩnh vực VHTTDL”.

 “Bộ VHTTDL mong các Ban, Bộ, ngành Trung ương, các địa phương, đơn vị, đặc biệt là các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương tiếp tục đồng hành, lan tỏa, động viên, khuyến khích cán bộ, viên chức, hội viên, đoàn viên, các nhà báo, phóng vên, biên tập viên hưởng ứng, tích cực tham gia tuyên truyền, gửi tác phẩm tham dự, góp phần tạo nên thành công cho giải” – Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy kêu gọi.

Phước Hà


CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ DU LỊCH NGHỆ AN
Chịu trách nhiệm nội dung: Giám đốc sở - Nguyễn Mạnh Cường
Trụ sở: Số 7 - Đại lộ Lê Nin - Thành phố vinh - Nghệ An
Điện thoại: 02383.841.557 - Email: dulichna@nghean.gov.vn