• Tất cả: 1
Sở Du lịch Nghệ An tổ chức tập huấn về du lịch cộng đồng, nông nghiệp và nông thôn tại huyện Quỳ Hợp

Trong 2 ngày 13-14/6/2024, tại xã Châu Lý, huyện Quỳ Hợp Sở Du lịch Nghệ An đã tổ chức tập huấn kiến thức “Phát triển mô hình du lịch cộng đồng, nông nghiệp, nông thôn năm 2024”.

Anh-tin-bai

Tham dự lớp tập huấn, về phía Sở Du lịch có sự tham gia của đồng chí Trần Xuân Cường – Phó Giám đốc Sở, các chuyên viên phòng Kế hoạch và Phát triển Tài nguyên du lịch; về phía chuyên gia giảng dạy có ông Dương Minh Bình, Giám đốc công ty phát triển du lịch cộng đồng Việt Nam.

Ông Dương Minh Bình - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty CBT Travel, người được mệnh danh là “phù thủy” trong tư vấn xây dựng nhiều mô hình du lịch cộng đồng nổi tiếng cả nước đã giảng dạy tại lớp tập huấn với sự tham gia của gần 100 học viên gồm Trưởng, phó phòng và cán bộ các phòng Sở Du lịch. Cán bộ, công chức Phòng Văn hoá & Thông tin; Lãnh đạo UBND xã, cán bộ văn hóa xã hội các xã, Thị trấn; Đại diện Ban quản lý các khu, điểm du lịch; Đại diện các hộ gia đình, đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch cộng đồng, nông nghiệp, nông thôn; Các thành viên tổ ẩm thực tại các điểm du lịch cộng đồng của huyện Quỳ Hợp, Quỳ Châu và Thanh Chương.

Anh-tin-bai

Đồng chí Trần Xuân Cường, Phó giám đốc Sở du lịch khai mạc lớp tập huấn.

Trong thời gian tập huấn các học viên được nghe giới thiệu tổng quan về du lịch cộng đồng, nông nghiệp, nông thôn; Các loại hình du lịch cộng đồng, nông nghiệp, nông thôn; Tiềm năng du lịch cộng đồng, nông nghiệp, nông thôn ở Nghệ An; Thực trạng, những khó khăn và giải pháp phát triển du lịch cộng đồng, nông nghiệp, nông thôn trong thời gian tới; Giới thiệu các mô hình du lịch cộng đồng. Tạo dựng và vận hành homestay hiệu quả; các bước xây dựng, phát triển một mô hình du lịch nông thôn;

Anh-tin-bai

Các đại biểu về tham dự lớp tập huấn

Trao đổi kinh nghiệm về du lịch cộng đồng, nông nghiệp nông thôn. Các quy chuẩn cần có, cách bày trí, thái độ phục vụ và thực đơn; Cách xây dựng thực đơn để phục vụ khách du lịch tại các Homestay; Cách tổ chức bữa sáng cho Khách du lịch và chuẩn bị các  nguyên liệu, thực phẩm để thực hành chế biến các món ăn.

Anh-tin-bai

Giảng viên trao đổi nội dung tại lớp tập huấn

Hướng dẫn và thực hành chế biến các món ăn để tổ chức Buffet buổi sáng cho khách du lịch; Chuẩn bị các nguyên liệu, thực phẩm để hướng dẫn và thực hành chế biến các món ăn phục vụ khách du lịch. Hướng dẫn, thực hành các kỹ thuật chế biến các món ăn phục vụ khách du lịch.

Anh-tin-bai

Các học viên thực hành và tham dự ẩm thực tại bản du lịch công đồng Chọng Bùng xã Châu Lý

Bên lề lớp tập huấn, các đoàn Sở Du lịch và các đại biểu đã đi tham quan, khảo sát điểm du lịch Tâm linh Mó Mo xã Nghĩa Xuân. Đây là một nghi lễ quan trọng của đồng bào người Thổ có từ xa xưa được tổ chức hàng năm vào dịp 10/3 âm lịch hàng năm. Mó nước là nguồn nước ngầm tự nhiên phục vụ sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp của cộng đồng dân tộc Thổ ở Nghệ An. Mó nước còn mang ý nghĩa linh thiêng, là mạch nguồn của sự sống, thể hiện ở sự tích tổ tiên đi tìm mó nước, lập làng, gìn giữ, bảo vệ mó nước và phát triển làng bản sinh sôi, trù phú như ngày nay... . Lễ Bốc Mó được tổ chức với ý nghĩa là lễ cúng khai thông mó nước, cầu cho mưa thuận gió hòa, cầu cho nguồn nước mó tuôn chảy dồi dào phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt và cho việc tưới tiêu của cả cộng đồng...

Đoàn đi khảo sát điểm du lịch tâm linh Mó Mo xã Nghĩa Xuân