Đến với lễ hội Đền Quả Sơn năm 2018, du khách không chỉ được tham gia các trò chơi dân gian, các hoạt động thể thao, văn hóa, văn nghệ hấp dẫn mà còn được thưởng thức đặc sản bánh Ngũ sắc – một loại bánh chỉ có trong mùa lễ hội vừa đẹp, vừa ngon và hấp dẫn.
Đến với lễ hội Đền Quả Sơn năm 2018, du khách không chỉ được tham gia các trò chơi dân gian, các hoạt động thể thao, văn hóa, văn nghệ hấp dẫn mà còn được thưởng thức đặc sản bánh Ngũ sắc – một loại bánh chỉ có trong mùa lễ hội vừa đẹp, vừa ngon và hấp dẫn.
Trong dịp đi lễ Đền Quả Sơn năm nay, bà Nguyễn Thị Năm – xóm 2, xã Hồng Sơn được thưởng thức bánh Ngũ sắc. Sau mấy chục năm, bà mới lại được ăn loại bánh này. Tuy vậy, hương vị bánh giờ đây vẫn rất thơm ngon.
Màu bánh được làm từ quả chùm phù và lá cây.
Bánh Ngũ sắc được làm từ bột nếp, mỗi chiếc bánh có đủ 5 màu sắc được làm từ thiên nhiên: Màu đỏ của quả chùm phù, màu tím từ lá cẩm, màu xanh từ lá nếp, màu vàng từ nghệ và màu trắng của bột. Bột nếp sau khi xay được riêng từng loại màu, sau đó hấp cách thủy.
Mỗi loại lá cây được tạo một màu bánh khác nhau
Sau khi bột chín, người làm đưa ra để cán phẳng, cuốn 5 màu lại với nhau rồi cắt bánh thưởng thức “bánh Ngũ sắc”. Nét riêng của bánh là buộc phải có hương vị của quả chùm phù. Mà loại quả này chỉ có từ tháng 11 đến tháng 12. Bởi vậy, bánh Ngũ sắc chỉ làm trong mùa lễ hội để phục vụ du khách.
ánh sau khi nấu chín được giàn thành từng lớp mỏng
Bánh Ngũ sắc vừa có hương vị thơm của các loại cây, lại vừa có độ dẻo của nếp, vị ngọt nhẹ của đường. Ngày nay, để bảo tồn và phát huy nét đẹp của lễ hội, huyện Đô Lương đã mở gian hàng làm và bán bánh Ngũ sắc, thu hút đông đảo mọi người đến thưởng thức và học cách làm bánh. Đây là việc làm nhằm giữ gìn nét đẹp văn hóa của lễ hội đền Quả Sơn, đồng thời giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.
5 lớp bánh 5 màu được chồng lên nhau.
Ngày xưa, tại làng Bạch Ngọc thuộc 3 xã Lam Sơn, Ngọc Sơn và Bồi Sơn, hầu như nhà nào cũng làm bánh Ngũ sắc. Do vậy, việc đưa bánh Ngũ sắc vào lễ hội Đền Quả Sơn chính là nét đẹp văn hóa về ẩm thực, tạo nên ấn tượng trong lòng du khách thập phương mỗi dịp về đền Quả.
Một trong các loại bánh ngũ sắc phục vụ du khách lễ hội Đền Quả Sơn năm 2018
Các đồng chí lãnh đạo huyện tham quan gian hàng bánh Ngũ sắc tại đền Quả Sơn. Ảnh: Hữu Hoàn
Trong những ngày lễ hội, những người làm bánh ngũ sắc tại Đền Quả Sơn đã sản xuất mỗi ngày hàng chục kg bánh để phục vụ nhân dân và du khách. Bánh ngũ sắc trở thành một đặc sản hấp dẫn của nhân dân xã Bồi Sơn.
Thúy Hằng