Theo Báo Dân trí
(Dân trí) - Sở Du lịch Nghệ An vừa tổ chức cuộc thi ẩm thực chế biến món ăn từ sen nhằm hướng tới kỷ niệm 133 năm ngày sinh Bác Hồ.
Sáng 16/5, Sở Du lịch Nghệ An đã tổ chức cuộc thi ẩm thực chế biến món ăn từ sen. Đây là một hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện ở Lễ hội Làng Sen năm 2023. Trong ảnh, ban giám khảo đang chấm điểm các phần thi.
Cuộc thi đã thu hút 60 đầu bếp đại diện cho 12 đội thi là các khách sạn, nhà hàng lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An về tham gia trổ tài chế biến các món ăn.
Mỗi đội dự thi có 5 đầu bếp và phải trải qua 2 nội dung, bao gồm phần chế biến mâm cơm có các món ăn từ sen và phần thuyết trình, giới thiệu mâm cơm.
Cuộc thi chế biến ẩm thực các món ăn từ sen nên nguyên liệu chính là sen. Các món ăn sẽ được chế biến và trang trí từ sen như hoa, lá, đài, nhụy sen.
Bà Phan Vũ Diệu Bình, giảng viên Khoa Quản trị chế biến món ăn, Trường Cao đẳng Du lịch Huế cho biết, với chủ đề là sen, nên các món ăn bắt buộc đều phải sử dụng các nguyên liệu từ sen để chế biến từ khai vị, món chính… đến tráng miệng. Theo bà Bình, việc chấm điểm các món ăn sẽ được dựa vào nhiều tiêu chí. Trong đó, quan trọng nhất là chất lượng món ăn, mùi, vị và việc kết hợp các nguyên liệu để tạo ra giá trị của món ăn đó.
Các món ăn ngoài được chế biến từ sen thì các đầu bếp còn dùng lá, hoa sen để trang trí thêm cho bắt mắt.
Nhiều đầu bếp còn trang trí tượng trưng ngôi nhà sàn của Bác.
Ngoài món ăn từ sen thì một bình hoa sen trang trí sẽ tăng thêm vẻ đẹp cho mâm dự thi.
Bà Nguyễn Thị Thanh An - Phó Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An cho biết, cuộc thi là một hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng thời nhằm tôn vinh các "bàn tay vàng", đầu bếp giỏi trong các nhà hàng, quảng bá thêm về du lịch của xứ Nghệ.
Chung kết cuộc thi, Ban tổ chức đã trao 1 giải nhất cho Khách sạn Mường Thanh Sông Lam. Ngoài ra còn có 2 giải nhì, 3 giải ba, 6 giải phụ cho các đội dự thi.